ตรวจสอบก่อนว่ารูปภาพ iCloud กำลังซิงค์หรือไม่
เปิดการตั้งค่า แตะชื่อของคุณ จากนั้นแตะ iCloud และรูปภาพ หากเปิดการเชื่อมข้อมูล iPhone นี้ คลังรูปภาพจะซิงโครไนซ์กับ iCloud และอุปกรณ์อื่นๆ โดยใช้บัญชี Apple เดียวกัน ในการตั้งค่าดังกล่าว การลบออกจาก iPhone ถือเป็นการลบไลบรารี ไม่ใช่เพียงการล้างข้อมูลในที่จัดเก็บในเครื่องเท่านั้น
Apple กล่าวว่าการแก้ไขและการลบที่ทำใน iCloud Photos จะสะท้อนให้เห็นในอุปกรณ์ต่างๆ โดยปกติรูปภาพที่ถูกลบจะปรากฏใน "ลบล่าสุด" เป็นเวลา 30 วัน ซึ่งสามารถกู้คืนได้ หลังจากช่วงระยะเวลาการกู้คืนหรือหากคุณลบออกเร็วกว่านั้น ก็อาจถูกลบอย่างถาวร อย่าใช้โฟลเดอร์ชั่วคราวนั้นเป็นแผนสำรอง
ใช้ปรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iPhone ให้เหมาะสมสำหรับพื้นที่
หากเหตุผลหลักในการลบรูปภาพคือการเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iPhone ในขณะที่ยังเก็บไลบรารีไว้ ให้ตรวจสอบ ปรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iPhone ให้เหมาะสม ด้วยตัวเลือกนี้ ต้นฉบับที่มีความละเอียดสูงสุดจะถูกจัดเก็บไว้ใน iCloud ในขณะที่เวอร์ชันประหยัดพื้นที่อาจยังคงอยู่ในอุปกรณ์ สามารถดาวน์โหลดต้นฉบับได้เมื่อจำเป็น โดยมีบัญชีและเครือข่ายที่พร้อมใช้งาน
นี่ไม่ใช่ปุ่มลบเฉพาะอุปกรณ์ ภาพถ่ายยังคงอยู่ในห้องสมุดของคุณและอาจยังคงใช้พื้นที่ในตัวเครื่องเพื่อดูตัวอย่างหรือข้อมูลที่แคชไว้ ลักษณะการจัดเก็บข้อมูลขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และไลบรารี ตรวจสอบการตั้งค่าและพื้นที่เก็บข้อมูล iPhone หลังจากเปิดใช้งานการเพิ่มประสิทธิภาพ และเผื่อเวลาในการอัพโหลดหรือดาวน์โหลดให้เสร็จสิ้นด้วยการเชื่อมต่อที่เชื่อถือได้
การปิดการซิงค์เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
Apple ให้คุณปิด iCloud Photos สำหรับอุปกรณ์เครื่องเดียว คำแนะนำการสนับสนุนบอกให้คุณดาวน์โหลดต้นฉบับก่อนหากคุณต้องการสำเนาในเครื่องที่มีความละเอียดเต็ม จากนั้นปิด Sync iPhone นี้ภายใต้การตั้งค่า Photos iCloud เมื่อปิดการซิงค์สำหรับอุปกรณ์นั้น การเปลี่ยนแปลงในภายหลังในอุปกรณ์อื่นจะไม่ซิงค์กับอุปกรณ์นั้นอีกต่อไป
อ่านข้อความแจ้งอย่างละเอียดก่อนเลือกตัวเลือก เช่น ลบออกจาก iPhone ข้อความดังกล่าวสามารถลบสำเนาในเครื่องออกจากอุปกรณ์ได้ ไม่ได้หมายความว่ามีการสร้างไฟล์เก็บถาวรอิสระใหม่ หากคุณต้องการใช้รูปภาพแบบออฟไลน์ ให้เลือกตัวเลือกการดาวน์โหลดและรอจนกว่าต้นฉบับจะพร้อมใช้งานก่อนที่คุณจะยกเลิกการเชื่อมต่อหรือลบสิ่งใดๆ
ขั้นตอนที่ปลอดภัยกว่าก่อนที่คุณจะลบสิ่งใดออก
สร้างรายการตรวจสอบสั้นๆ ก่อนการล้างข้อมูลครั้งใหญ่: ยืนยันบัญชี Apple ตรวจสอบการตั้งค่าการซิงค์รูปภาพ iCloud ตรวจสอบว่าการอัปโหลดเสร็จสมบูรณ์ และระบุสำเนาชุดที่สองของสิ่งที่สำคัญ หากคุณกำลังย้ายรูปภาพที่เลือกไปยังแอพอื่น ให้เปิดไฟล์ที่นำเข้าและยืนยันว่าไฟล์เหล่านั้นเสร็จสมบูรณ์ก่อนที่จะลบแหล่งที่มา
ลองใช้กระบวนการที่มีรูปภาพที่ไม่จำเป็นก่อน ลบออกเฉพาะเมื่อคุณเข้าใจว่าการลบปรากฏขึ้นที่ใด แล้วทำเครื่องหมายที่ลบล่าสุดและอุปกรณ์อื่นที่ใช้คลังเดียวกัน การทดสอบเล็กๆ น้อยๆ นี้เผยให้เห็นว่าคุณกำลังทำงานกับไลบรารีที่ซิงค์หรือคอลเลกชันเฉพาะอุปกรณ์ ก่อนที่คุณจะเสี่ยงต่อภาพถ่ายที่ไม่สามารถถูกแทนที่ได้
หากรูปถ่ายหายไปแล้ว
ตรวจสอบที่เพิ่งลบล่าสุดในแอพรูปภาพ และหากมีให้เลือก iCloud.com/photos หากมีรายการนั้นอยู่และหน้าต่างการกู้คืนเปิดอยู่ ให้เลือกกู้คืน ตรวจสอบด้วยว่าลงชื่อเข้าใช้บัญชี Apple ที่ถูกต้องหรือไม่ และรูปภาพ iCloud ซิงค์เสร็จแล้วหรือไม่ ภาพขนาดย่อที่หายไปอาจเป็นความล่าช้าในการซิงค์หรือต้นฉบับที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งจำเป็นต้องดาวน์โหลด
หากรายการไม่อยู่ใน ลบล่าสุด และไม่มีการสำรองข้อมูลอิสระ ให้หลีกเลี่ยงการรีเซ็ตอุปกรณ์หรือทำการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าซ้ำๆ ค้นหาสำเนาในข้อมูลสำรองของคอมพิวเตอร์ อัลบั้มที่แชร์ ไฟล์แนบข้อความ หรืออุปกรณ์อื่นที่ไม่ได้ซิงค์ ตัวเลือกการกู้คืนของ Apple ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เปิดใช้งานก่อนการลบ ไม่มีใครสามารถสัญญาว่าจะกู้คืนได้หลังจากการลบอย่างถาวรโดยไม่มีสำเนาเหลืออยู่
คำถามที่พบบ่อย
ถ้าฉันลบรูปภาพออกจาก iPhone ของฉัน มันจะลบออกจาก iCloud หรือไม่
หากเปิดใช้งาน iCloud Photos สำหรับไลบรารีนั้น Apple บอกว่าการลบรูปภาพจะเป็นการลบออกจากอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้ iCloud Photos เช่นกัน
ฉันจะประหยัดพื้นที่ iPhone โดยไม่ต้องลบรูปภาพได้อย่างไร
ตรวจสอบการปรับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iPhone ให้เหมาะสมในการตั้งค่ารูปภาพ iCloud โดยจะเก็บต้นฉบับไว้ใน iCloud และอาจเก็บอุปกรณ์เวอร์ชันเล็กไว้ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการซิงค์และความพร้อมใช้งานของบัญชี
การปิด iCloud Photos จะลบไลบรารี่บนคลาวด์ของฉันหรือไม่
การปิดการซิงค์สำหรับอุปกรณ์หนึ่งจะเปลี่ยนสิ่งที่ซิงค์กับอุปกรณ์นั้น ปฏิบัติตามคำแนะนำปัจจุบันของ Apple และอ่านคำยืนยันแต่ละรายการอย่างละเอียด ดาวน์โหลดต้นฉบับก่อนหากคุณต้องการสำเนาที่มีความละเอียดเต็มในเครื่อง












